Trồng xoài cát Hòa Lộc nông dân Bình Phước thu hơn nửa tỷ đồng/vụ
Xoài vốn là một trong những loại trái cây chủ lực của vùng ĐBSCL, nhưng nhiều năm nay đã được bà con nông dân mang về trồng khá nhiều ở tỉnh miền Đông Bình Phước. Kết quả cho thấy, nhiều giống xoài phù hợp với vùng đất mới và đang là nguồn thu đáng kể cho bà con nông dân.
Chúng tôi đến thăm vườn xoài cát Hòa Lộc gần 3ha của gia đình anh Hà Minh Tuấn ở ấp Suối Da, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, Bình Phước giữa lúc ông chủ vườn đang cùng vài người tất bật thu hái xoài trên cây bằng lồng vợt lưới mềm.
![]() |
Thu hoạch xoài cát Hòa Lộc ở vườn của anh Hà Minh Tuấn |
Anh Tuấn cho biết: “Mọi năm vườn xoài này có thể đạt trên 15 tấn/vụ. Nhưng năm nay kém hơn, vì bị mấy đợt mưa trái mùa, sương muối nên xoài cũng bị nhiễm thán thư, thối bông. Năm nay năng suất chỉ đạt khoảng 3 tấn/ha, nhưng với giá bán tại vườn từ 50 - 70 ngàn đồng/kg, tôi vẫn kiếm hơn nửa tỷ. Tôi trồng xoài cũng lâu rồi, nên thấy cây này rất thích hợp với thổ nhưỡng ở đây. Chất lượng thì khỏi chê”.
Được biết, anh Tuấn quê gốc ở Đồng Tháp, một trong những vùng trồng khá nhiều xoài, trong đó có xoài cát Hòa Lộc, lên Bình Phước lập nghiệp từ năm 1999. Vốn đã đã có kinh nghiệm trồng cây ăn trái nên ngay từ đầu anh đã có ý định trồng xoài cát Hòa Lộc, xen vào vườn là nhãn và một ít sầu riêng. Ưu điểm của xoài cát Hòa Lộc là thịt dai, ngọt, nhiều cát nên có cảm giác bùi. Sau một thời gian, anh thấy xoài phát triển tốt, năng suất, chất lượng không thua kém ở miền Tây, nên anh quyết định đầu tư hết cho cây xoài.
Để phòng trừ sâu rầy, kháng bệnh tốt, nhất là sương muối, ngay khi trái nhỏ bằng ngón chân cái, anh Tuấn bắt đầu dùng bọc ni lông để bọc trái đến khi thu hoạch. Nhờ vậy mà trái xoài có màu da bóng, đẹp, bắt mắt, nên dù giá bán cao hơn thị trường, vẫn được thương lái chấp nhận. Để đảm bảo nguồn nước tưới cho xoài, anh làm một hệ thống mương, ao chứa nước, làm bồn quanh gốc xoài, tưới trực tiếp vào gốc, sau mới bỏ phân. Khi phân thấm dần vào đất, anh tiếp tục tưới 1 - 2 đợt trước khi vào mùa mưa.
![]() |
Những thùng xoài thương lái mua, chuẩn bị mang về TP.HCM tiêu thụ |
Tương tự, vườn xoài 1ha của bà Nguyễn Thị Dung, ở khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân, TX Đồng Xoài cũng là xoài cát Hòa Lộc. “Năm nay, hạn nặng khiến nhiều vườn cây ăn trái bị ảnh hưởng, riêng vườn xoài của gia đình tôi, do tôi phòng ngừa trước nên không bị ảnh hưởng nhiều, năng suất vẫn đạt hơn 6 tấn, sau khi trừ chi phí, vẫn thu về 120 triệu đồng”, bà Dung cho biết.
HỒNG THỦY